XÃ PHƯỚC LÂM: TỔNG KẾT CÔNG TÁC Y TẾ-DÂN SỐ NĂM 2023

Tham dự về cấp huyện có bà Nguyễn Thị Cẩm Hường-Phó trưởng Phòng dân số- truyền thống giáo dục sức khỏe Trung tâm y tế huyện. Cấp xã: có ông Đặng Thanh Phúc-PCT.UBND xã (kiêm Trưởng BCĐ chăm sóc sức khỏe nhân dân xã), các thành viên Ban chỉ đạo xã; Trưởng ấp, cộng tác viên dân số.

Trong năm, trạm khám 4.702 lượt. Bệnh tay chân miệng 25 ca, tăng 18 ca so cùng kỳ, bệnh sốt xuất huyện 14 ca giảm 44 ca so cùng kỳ, số ca bệnh lao 17 ca, kết hợp trường học tuyên truyền bệnh phong cho 2133 lượt học sinh. Tỉ lệ tiêm chủng đủ 10 bệnh cho trẻ dưới 1 tuổi 166 trẻ đạt 121,2%, tiêm ngừa viêm não nhật bản 113 trẻ đạt 100%. Trr suy dinh dương dưới 5 tuổi: thể cân nặng chiếm tỉ lệ 5,14%, thể chiều cao tỉ lệ 7,35%. Số trẻ uống VitaminA 386 trẻ, tỉ lệ 100%.,

Tổng số học sinh được chăm sóc sức khẻo 1385 em tỉ lệ 99,3%, có 3/3 trường được đo môi trường học tập, có 1 trường được giám sát hoạt động nha học đường. Số hộ sử dụng nước sạch đạt 70,01% (chỉ tiêu 70%), số hộ có cầu tiêu hợp vệ sinh 2644 hộ đạt 99%. Duy trì xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế, duy trì xã đạt tiên tiến về y học cổ truyền, duy trì ấp không có người sinh con thứ ba trở lên và 2 ấp có 60% cặp vợ chồng sinh đủ 2 con, đưa chính sách dân số vào quy ước ấp. Có 114 trẻ em được  thực hiện sàng lọc đủ 2 lần, tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân 25 cặp, tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân 13 cặp, người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe định kỳ đạt 50%.

Phối hợp tổ chức kiểm tra vệ sinh An toàn thực hiện 2 đợt với 52 lượt quán, nhìn chung các quán đảm bảo đạt tiêu chuẩn theo quy định. Phối hợp BCH.QS xã khám sức khỏe thanh niên tuổi 17, khám sức khỏe quân nhân dự bị động viên. Phối hợp bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế huyện tổ chức khám phụ khoa lưu động, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám sức khỏe người cao tuổi. Phối hợp thông tin phong trào dân số sức khỏe sinh sản, mô hình đề án dân số và phát triển, tuyên truyền phòng chống dịch.

Hội nghị đã trao giấy khen của UBND xã cho 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào y tế và dân số năm 2023.

Anh-tin-bai

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị: ông Đặng Thanh Phúc-Phó chủ tịch UBND xã: biểu dương kết quả công tác y tế trong năm, đặt biệt là các cá nhân đã được khen thưởng. Qua đây, đề nghị huyện xem xét, bố trí bác sỹ cho Trạm y tế xã vừa thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, đảm bảo công tác thi đua theo quy định. Tăng cường công tác phòng chống các loại dịch bệnh. Quan tâm vận động người dân tham gia Bảo hiểm y tế mới và gia hạn. Bám sát thang điểm thi đua để nâng cao thứ hạng thi đua năm 2024. Tập trung thực hiện chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản kế hoạch hóa gia đình đợt 1 đạt kết quả cao nhất làm cơ sở hoàn thành chiến dịch trong năm